สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

 

 

 

ท่าน นักกอล์ฟคงทราบดีว่า กอล์ฟนั้นเป็นเกมที่ใช้ทั้ง ร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะจิตใจนั้นถือเป็นคู่ต่อสู้ ที่ยากจะเอาชนะที่สุด และนักกอล์ฟที่สามารถ ควบคุม สภาวะจิตใจของตนเองได้ดี ก็ย่อมทำเกมได้ดีเช่นกัน

จิตที่มีสมาธิจะช่วยให้ตีได้อย่างมั่นใจไม่ผิดพลาด และวางกลยุทธ์การเล่นได้อย่างชาญฉลาด แต่จิตที่เครียด และกังวล ซึ่งส่งผลให้ขาดสมาธินั้น จะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา เช่น กล้ามเนื้อตึง มือกระตุกสั่น เกร็ง ขากรรไกรขบแน่น พัตลูกพลาด ฯลฯ นักกอล์ฟมือดีหลายคนจึงตีพลาดได้ง่าย ๆ เมื่อขาดสมาธิ ยิ่งแก้ไขกลับยิ่งแย่ ยิ่งเล่นพลาดก็ยิ่ง หงุดหงิด ฉุนเฉียว บางคนถึงกับเลิกเล่นกลางคันก็มี

นักกอล์ฟส่วนใหญ่มักมีความตึงเครียด เมื่อต้องอยู่ต่อหน้าคนหมู่มาก หรือเข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องจากกังวลว่าตัวเองจะตีผิดพลาด ทำให้ขายหน้า

ส่วนจะทำอย่างไรจึงจะควบคุมความเครียดที่เกิดขึ้นได้? ดร.กอล์ฟมีคำตอบให้ครับ

เมื่อนักกอล์ฟเกิดความกังวล กล้ามเนื้อจะเกร็งและเกิดความมุ่งมั่นจนเกินพอดีจนเร่งเกมให้เร็วขึ้น และสุดท้ายก็มักตัดสินใจผิดพลาด เช่น เปลี่ยนวิธีการเล่นจากที่เคยฝึกซ้อมตามปกติ ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมานี้ล้วนควบคุมได้หากรู้จักฝึกจิตใจให้เข้มแข็งพอ

 

 

 

   

นักกอล์ฟที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ นอกจากจะคุมเกมการเล่นได้ดีแล้ว ยังควบคุมจิตใจของตนเองได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งการฝึกควบคุมจิตใจนั้นสามารถทำได้ดังนี้

 •  ฝึกสมาธิ ซึ่งสมาธิในเกมกอล์ฟนั้น ไม่ต่างจากคำสอนในพุทธศาสนา เรื่องของการมีสติตระหนักรู้ และความสัมพันธ์ระหว่างกายกับจิตที่ส่งผลถึงกัน ดังนั้นการสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ แล้วหายใจออกยาว ๆ หลาย ๆ ครั้งจะช่วยให้คุณคลายความเครียดและตื่นเต้นลงได้
  ลองสังเกตตัวเองว่ามีอาการเครียดหรือไม่ โดยอาการส่วนใหญ่ที่ปรากฏมักมีดังนี้คือ หายใจแรง กระชั้นถี่ หัวใจเต้นเร็ว กล้ามเนื้อตึง ฟันขบแน่น ถ้ารู้สึกว่าใช่ ให้หายใจยาวขึ้นซึ่งจะช่วยให้จิตใจนิ่งสงบลงได้ในทันที แล้วทอดสายตามองออกไปไกล ๆ เพื่อรวบรวมสมาธิก่อนจะกลับมาจดจ่ออยู่กับเกมอีกครั้ง

 • ความกลัวเป็นศัตรูที่สำคัญที่สุดของการฝึกสมาธิใน เกมกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็นกลัวแพ้ในเกมการแข่งขัน หรือกลัวจะตีได้ไม่ดีในเกมระหว่างเพื่อน วิธีแก้ก็คือ บอกตัวเองว่าอย่ากลัว หรืออย่ากลัวที่จะกลัว นักกอล์ฟหลายคนปรารถนาการยอมรับ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ พวกเขากลัวขายหน้า จริง ๆ แล้วนักกอล์ฟควรจะสนุกกับการเล่น มากกว่าหวังความชื่นชมจากใคร ๆ
  นอกจากกลัวจะล้มเหลวแล้ว ก็มีนักกอล์ฟบางท่านที่กลัวชัยชนะเพราะคิดว่าตัวเองไม่คู่ควรกับชัยชนะนั้น หรือกลัวจะไปทำร้ายความรู้สึกของใคร ซึ่งคนที่ไม่ได้หลงตัวเองจะมีความรู้สึกนี้ แต่คนที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นสูง อาจเกิดความรู้สึกนี้ได้ ฉะนั้นบอกตัวเอง ว่าคุณก็ชนะได้เช่นกัน

 • ยืดเส้นยืดสาย การยืดเส้นยืดสายจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้ อาจทำควบคู่ไปกับการหายใจเข้าออกยาว ๆ

 • ไม่คิดถึงความผิดพลาดที่ผ่านมา แต่ให้คิดเฉพาะสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและจดจ่อกับสิ่งที่จะทำต่อไป และแทนที่จะมองการเล่นของตัวเองแต่ในด้านลบ เช่น ทำไมถึงตีพลาด คุณควรให้ความสำคัญกับด้านบวกมากกว่า เช่น แทนที่จะบอกตัวเองว่า คุณช่างเป็นนักกอล์ฟที่เล่นได้แย่จริง ๆ คุณก็เปลี่ยนวิธีคิดเสียใหม่เป็น "วงสวยแล้ว แต่วันนี้ตีผิดทิศผิดทางไปหน่อย"

 • ขอคำแนะนำจากแคดดี้ ในบางเวลาความเครียดอาจทำให้นักกอล์ฟอ่านเกมไม่ออก ลองคุยกับแคดดี้ดูบ้าง เพราะแคดดี้เก่ง ๆ อาจมีคำแนะนำดี ๆ ให้คุณก็ได้ ไม่เท่านั้น การพูดคุยกับใครสักคนจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้มาก

 • อย่าเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่น เวลาที่เกิดความเครียด นักกอล์ฟมือใหม่อาจเปลี่ยนแปลงสไตล์การเล่น ให้ต่างจากที่เคยซ้อมมาอย่างกะทันหัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่ออยู่ภายใต้ความกดดันจากการแข่งขัน ฉะนั้นในสถานการณ์ที่กดดัน คุณควรจะสวิงในแบบที่คุณเคยทำและทำได้ดีมาก่อน

 • มีความมั่นใจว่าฝึกซ้อมมาดีแล้ว ความมั่นใจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการลดความเครียด ซึ่งความมั่นใจจะเกิดขึ้นได้ก็จากการฝึกซ้อมจนเชี่ยวชาญ และเมื่อลงสู่สนามจริงคุณจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองและในเทคนิคที่ฝึกซ้อมมา

 • ปล่อยวาง การปล่อยวางจากความมีตัวตน ไม่ครุ่นคิดถึงอะไรอื่น ผ่อนคลายแต่ให้จดจ่ออยู่กับเกมในขณะเดียวกัน

 • เล่นเพื่อความสนุกสนาน ถ้าหากวิธีอื่น ๆ ใช้ไม่ได้ผล ควรดึงตัวเองกลับมาที่ปัจจุบันและสนุกสนาน กับเกม ยอมรับผลของเกมและไม่มุ่งมั่นแต่จะเอาชนะอย่างเดียว ความคิดนี้สำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักกอล์ฟที่เพิ่งเริ่มแข่งขัน เพราะความสนุกสนานในการเล่น กอล์ฟจะทำให้อยากเล่นต่อไป และทำให้สั่งสมประสบการณ์จนชินและไม่ตื่นสนามในที่สุด แต่การมุ่งผลที่แพ้ชนะเพียงอย่างเดียว เมื่อไม่ได้ดั่งใจแล้วจะทำให้มีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อ การแข่งขัน และอาจทำให้เลิกเล่นกอล์ฟไปในที่สุด

ในเกมกอล์ฟนั้น การฝึกจิตใจสำคัญพอ ๆ กับการฝึกเทคนิคทางร่างกายเลยทีเดียว ดังนั้นการเตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อมและฝึกฝนจิตใจให้มีสมาธิจะทำให้ผลงาน ของคุณออกมาน่าชื่นใจ อย่าลืมว่า นักกอล์ฟมืออาชีพทุกคนก็ล้วนแล้วแต่ผ่านความเครียด กังวลและกดดันมาหมดแล้วทั้งสิ้น ด้วย

view