สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

Polycarbonateคืออะไร

 Polycarbonateคืออะไร

          โพลิคาร์บอเนต เป็นพลาสติกที่มีความโปร่งใส  และแข็งมาก  ต้านทานการขีดข่วนได้ดี  จึงมักใช้ทำผลิตภัณฑ์แทนแก้วหรือกระจก
         
สมบัติทั่วไป
            
- มีความใสคล้ายกระจก
             - ผสมสีได้ง่าย
             - มีความแข็ง  เหนียว  และยึดเกาะตัวดีมาก  คงรูปดี
             - เป็นฉนวนไฟฟ้าอย่างดี
             - ทนความร้อนได้สูง  จึงใช้แทนกระจกได้เป็นอย่างดี
             - ไม่ติดไฟแต่จะทำให้ไฟดับ
         
ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพอลิ คาร์บอเนต
              ลักษณะของเรซินมีทั้งเป็นเม็ดใส  เป็นผง และเป็นแผ่น  เหมาะสำหรับการขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์  เช่น  การฉีดเข้าแม่พิมพ์หรือเอกซ์ทรูชัน  ใช้ทำโคมไฟฟ้า กระจกเลนส์โคมไฟหน้าของรถยนต์  กระจกแว่นตา  ภาชนะ และขวดพลาสติก ใบพัดเรือ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

Polycarbonate, Trivex หรือ SR-91 เป็นต้น โดย Polycarbonate เป็นวัสดุที่นิยมมากที่สุดเพราะราคาถูก Trivex น้ำหนักเบากว่า ทนแรงกระแทกได้ดีกว่าและมีคุณสมบัติให้แสงผ่านได้เหนือกว่า Polycarbonate แต่ก็มีราคาแพงกว่าด้วย ส่วน SR-91 เป็นเลนส์โพลาไรส์ (Polarized lens) มีน้ำหนักเบา ให้ภาพคมชัดขึ้นแต่ก็ให้ความสว่างน้อยลงจึงไม่เหมาะกับการยิงปืนที่ต้องเล็ง ผ่านกล้องศูนย์ปืนนอกจากนั้นราคายังแพงอีกด้วย


- มีมาตรฐานรับรอง เกี่ยวกับการทนแรงกระแทก

มีอยู่ 3 มาตรฐานที่ใช้กัน คือ American National Standards Institute (ANSI), Occupational Safety & Health Administration (OSHA), the U.S. Military โดย ANSI ควรมีอย่างน้อย ANSI Z87.1 แต่ถ้าได้ ANSI Z87.1+(plus) ก็จะดีมาก ยิ่งได้ MIL-V-43511C และ/หรือ OSHA Safety Standard 1910.133 ด้วยแล้วจะยิ่งดีขึ้นไปอีก

- เลือกคุณภาพของ เลนส์แว่นตาให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ถ้าคุณเป็นพวกยิงแบบตะวันตก (Cowboy action shooter) ในระยะ 10 หลาก็อาจใช้แว่นที่ทำจาก Polycarbonate ที่ได้ ANSI Z87.1 ราคาไม่แพงก็ได้ แต่ถ้าคุณเป็นพวกยิงปืนระยะไกลต้องเล็งเป้าผ่านกล้องศูนย์ปืนก็ควรใช้แว่น ที่ทำจาก Trivex ที่มีการเคลือบสารลดการสะท้อนแสงจะเหมาะกว่า


- ควรมีการปกป้องดวง ตาจากด้านข้างด้วย

ถ้าคุณเป็นนักยิงปืนระบบต่อสู้ที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่เสมอ (Action shooting) ก็ยิ่งต้องใส่แว่นตาที่มีการปกป้องดวงตาด้านข้างด้วย เพื่อป้องกันเศษวัตถุที่กระเด็นเข้ามาจากด้านข้าง หรือยิงเป้าที่เป็นเหล็กซึ่งอาจมีเศษเหล็กหรือเศษกระสุนกระเด็นเข้าตาตนเอง หรือผู้อื่นได้ ดังนั้นแว่นตาสำหรับนักยิงปืนจึงควรมีการปกป้องด้านข้างด้วยเสมอ

- สีของเลนส์ นักยิงปืนลูกซองนิยมใส่แว่นสีเหลืองสว่างๆ สีส้มหรือสีม่วงเพราะทำให้วัตถุชัดขึ้นแยกได้ดีกับสีท้องฟ้า แต่ถ้าต้องเล็งเป้าหมายผ่านกล้องศูนย์ปืนนิยมใช้แว่นใส สีเหลืองอ่อน สีเทาอ่อน สีน้ำตาลแดงอ่อนและควรมีค่า Visible Light Transmission (VLT) มากกว่า 50 %


- แว่นตาควรสวมใส่ สบายไม่หลุดง่าย

ถ้าคุณเป็นนักยิงปืนระบบต่อสู้ก็ควรมีขาแว่นที่คล้องใบหูไว้ไม่ให้หลุด ง่ายหรือใส่สายรัดแว่น

- ป้องกันแสง UV

เลนส์ส่วนใหญ่ที่ได้มาตรฐาน ANSI จะมีคุณสมบัติป้องกันแสง UV ได้ดีแม้จะเป็นเลนส์ใสก็ตาม ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเลือกเลนส์ที่มีสีเข้มเพื่อหวังจะให้ป้องกันแสง UV ได้ดีขึ้น พยายามเลือกแว่นที่มีข้อความดังนี้ Blocks 99 % หรือ 100 % UV of rays, UV absorption up to 400 nm, meets ANSI UV requirements เป็นต้น

- กรอบแว่นควรเป็น พลาสติกหรือคาร์บอน (Carbon-reinforced frame)

เพราะเบาและมีความยืดหยุ่นกว่าเหล็กไม่หักง่าย

 

จากหลักเกณฑ์ข้างต้นคงช่วยให้เลือกแว่นตาที่เหมาะสมสำหรับนักยิงปืนได้ ไม่ยากเพื่อปกป้องดวงตาที่มีค่าของคุณ

view